Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2022

Cách làm bánh đúc lá dứa đơn giản, dễ thành công

 Bánh đúc mềm dai có màu xanh lá dứa đẹp mắt, cùng với đó là vị ngọt thanh của nước đường thốt nốt, béo của nước cốt dừa vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm bánh đúc lá dứa dễ thành công, chuẩn ngon. 

CÁCH LÀM BÁNH ĐÚC LÁ DỨA

CÁCH LÀM BÁNH ĐÚC LÁ DỨA

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bánh đúc lá dứa thành công, mà ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính dưới đây: 

  • Bột gạo lọc: 250gr + 10gr để nấu nước cốt dừa
  • Bột năng: 250gr +10gr để nấu cốt dừa
  • Lá dứa:200gr
  • Vôi trắng ăn trầu: 10gr
  • Dầu ăn: 80gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa lon: 400ml
  • Đường cát: 50gr
  • Đường thốt nốt: 300gr
  • Gừng: 10gr
  • Mè rang: 100gr
  • Đậu phộng đã rang chín: 200gr

Lấy nước màu lá dứa 

Mọi người cho vào ca 1 lít nước lọc, sau đó cho vào 10gr vôi ăn trầu màu trắng, dùng tay bóp và khuấy cho vôi tan ra. Để lắng qua đêm, ngày hôm sau mọi người vớt bỏ váng ở trên, rồi lấy 500ml phần nước trong ở trên.

Pha bột bánh đúc

Bước tiếp theo trong cách làm bánh đúc lá dứa là pha bột. Mọi người lấy 1 cái thau cho vào 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó khuấy cho 2 loại bột hoà quyện vào với nhau. Tiếp đến cho 500ml nước lá dứa vào và tiến hành khuấy đều cho bột tan ra.

Sau đó lượt bột đổ vào trong nồi ( nên chọn nồi đế dày). Sau đó để cho bột nghỉ.

=>Mời xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH ỐNG LÁ DỨA

Chuẩn bị khuôn

Mọi người lấy 1 cái khuôn tròn, hoặc chữ nhật, hình vuông đều được thoa lớp dầu ăn, rồi lót lớp màng bọc thực phẩm để dễ lấy bánh ra.

Nấu khuấy bột bánh đúc

Cách làm bánh đúc gân lá dứa

Khi bột đã nghỉ được 30 phút, mọi người cho 3 muỗng canh nước Alkaline, sau đó khuấy đều. 

Khuấy đều xong bắt lên bếp để lửa vừa và dùng cây đũa bếp bảng to khuấy đếu. Khuấy khoảng 5 phút, bột sệt lại mọi người vặn lửa thật nhỏ và khuấy liên tục. 

Khi bột đã đặt dẻo cho vào 80g dầu ăn để bánh được bóng. Lúc này cứ khoảng 3 phút đảo 1 lần chứ không khuấy liên tục. 

Khi trở mọi người dùng vá gấp bột để tạo gân cho bánh đúc lá dứa. Đảo đến khi bột trong dẻo mịn tạo thành 1 khối là được. Tổng thời gian khuấy bột khoảng 35 phút. 

Tạo hình bánh

Bước tiếp theo trong cách làm bánh đúc lá dứa là tạo hình bánh. Khi bột còn đang nóng cho ra khuôn ngay dàn đều ra. 

Sau đó mọi người dùng màng bọc thực phẩm trùm lớp màng bọc thực phẩm lên trên, rồi dùng khăn phủ (để không bị nóng), sau đó ấn đều. 

Tiếp đến mọi người lấy thớt hay vật nặng đè ở trên để ép không khí trong bột ra, giúp bột chặt hơn.

Sau đó úp bánh ra mâm, rồi để 3-4 tiếng cho nguội.

=>Xem thêm: Cách làm bánh bò lá dứa hấp và nướng

Nấu nước đường thốt nốt

Đường thốt nốt mọi người cắt nhỏ để khi nấu cho mau tan. Sau đó cho vào 150gr nước lọc, xíu muối và bắt lên bếp nấu. 

Nấu đến khi nước đường sôi cho vào ít gừng đập dập. Nấu khoảng 20 phút cho nước đường hơi sánh lại là được.

Nấu nước cốt dừa

Cho vào 10gr bột năng, 10gr bột gạo, 2 muỗng canh nước và khuấy đều cho bột tan.

Nấu nước cốt dừa lon vào, cho thêm vào 150gr nước lọc (nếu sử dụng nước cốt dừa tươi thì không cần cho nước lọc vào), 1/4 muỗng cà phê muối, 50gr đường cát, cọng lá dứa vào.

Sau đó bắt lên bếp nấu khuấy đều. Khi nước cốt dừa sôi thì cho từ từ chén bột năng và bột gạo đã khuấy vào, vừa cho vào vừa khuấy.  Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lại là được. 

Thưởng thức bánh đúc gân lá dứa

Hướng dẫn làm bánh đúc lá dứa ngon

Mọi người cắt bánh đúc ra thành từng miếng dài, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho bánh ra đĩa, rồi chan nước cốt dừa, nước đường thốt nốt lên, rắc thêm đậu phộng, mè lên trên và thưởng thức. 

Hoặc mọi người lấy chén nhỏ múc nước cốt dừa, đường thốt nốt, rồi cho đậu phộng mè rang vào khuấy đều. Sau đó mọi người lấy bánh đúng chấm vào hỗn hợp nước sốt và thưởng thức.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét