Chiếc bánh bao với lớp vỏ bên ngoài màu xanh đẹp mắt, còn nhân bên trong vị đậm đà quyến rũ, ai nhìn thấy cũng thích thú và muốn thưởng thức ngay. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người cách làm bánh bao lá dứa theo công thức của góc bếp nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bột hồ
Bột mì: 20gr
nước: 100ml
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh
Bột mì: 270gr
Men nở: 3gr
Bột nở: 4gr
Đường: 10-15gr
Muối: 2gr
Lòng trắng trứng: 1 quả
Lá dứa: 50gr
Tinh dầu lá dứa: vài giọt
Nguyên liệu nhân bánh bao
Thịt băm: 150gr
Mộc nhĩ (nấm mèo): 5gr
Miến: 10 gr
Cà rốt: 30gr
Hành tây: 30gr
Trứng cút: 5 quả
Hành lá
Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm,...
=>Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH BÒ LÁ DỨA
Làm bột hồ
Cho vào nồi 100ml nước lọc, 20gr bột mì và khuấy cho bột tan ra. Khi bột tan ra thì mọi người bắt lên bếp vừa nấu, vừa khuấy đều.
Nấu cho đến khi bột đặc dẻo giống như hồ thì tắt bếp.
=>Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH DA LỢN LÁ DỨA
Lấy nước cốt lá dứa
50g Lá dứa mọi người rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay, cho vào 150ml nước rồi tiến hành xay nhỏ. Sau đó lượt qua rây để lấy nước cốt, thu được khoảng 100ml nước cốt là được.
=>Xem thêm: Cách lấy tinh chất lá dứa
Trộn bột vỏ bánh bao
CHo vào thau 270gr bột mì, 3gr men nở, 4g bột nở, 10 gr đường, 2gr muối và tiếp tục trộn đều. Tiếp đến cho bột hồ vào bột vỏ và trộn cùng. Tiếp đến cho vào 1 lòng trắng trứng gà tiến hành trộn đều.
Kế đến cho từ từ nước lá dứa vào bột và trộn đều. Sau đó bạn dùng tay nhào bột.
Nhồi một lúc mọi người cho ra tấm thớt làm bánh để nhồi. Nhồi một lúc mọi người cho hương lá dứa vào và tiếp tục nhồi.
Sau khi nhồi 10 phút, vo tròn bột lại cho bột vào thau, đậy kín lại và ủ trong 15 phút.
=>Xem thêm: Cách làm chè bánh lọt lá dứa
Làm nhân bánh bao lá dứa
Bước tiếp theo trong cách làm bánh bao là làm nhân:
Mộc nhỉ và miến ngâm nở, sau đó mang đi rửa sạch và để ráo nước, rồi thái nhỏ.
Hành tây thái hạt lựu nhỏ
Cà rốt gọt vỏ sau đó thái hạt lựu nhỏ
Hành lá thái lát nhỏ
Trứng cút lọt chín, bóc vỏ.
Sau đó cho mộc nhỉ, miến, hành tây, hành lá, cà rốt, thịt vào chung bát lớn. Cho vào cùng thìa cà phê muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, sau đó tiến hành trộn đều.
Sau đó mọi người lấy 1 phần lượng hỗn hợp nhân, ấn dẹp cho trứng cút vào giữa, bọc lại rồi viên tròn. Như vậy là mọi người đã có được những viên nhân bánh bao.
Cách gói bánh bao
Sau khi bột đã được ủ xong, mọi người chia bột ra thành các phần bằng nhau, sau đó vo tròn bột lại, rồi cho ra mặt phẳng thớt làm bột và cán bột ra.
Tiếp đến cho viên nhân vào giữa, và túm lấy các mép bột, gói và bọc nhân lại.
Sau đó đặt bánh lên giấy nến hoặc lá chuối. Cứ như vậy mọi người làm cho hết phần bột này đến phần bột khác.
Hấp bánh bao
Bước tiếp theo trong cách làm bánh bao là tiến hành hấp. Xếp bánh vào khây và cho bánh vào lò nướng để ủ trong khoảng 1 tiếng.
Sau đó cho bánh vào nồi hấp, khi hấp mọi người phủ khăn lên trên đậy nắp lại để nước không rơi xuống bánh. Hấp khoảng 25 phút là đã chín.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét