Thứ Hai, 4 tháng 5, 2020

Cách lấy nước màu tự nhiên từ rau củ để làm bánh

Nếu mọi người e ngại việc sử dụng màu công nghiệp trong làm bánh hay chế biến thức ăn, thì hôm nay chung tôi giới thiệu mọi người cách lấy nước màu tự nhiên từ rau củ theo công thức Zui vào bếp nhé!

cách lấy nước màu tự nhiên từ rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trái gấc
  • Bắp cải tím
  • Lá dứa
  • Cà rốt
  • Củ dềnh
  • Bí đỏ
  • Hoa đậu biếc
  • Hạt dành dành

LẤY NƯỚC MÀU HOA RAU CỦ

Lấy màu đỏ tươi từ trái gấc

Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ bắp cải

Cách lấy nước màu tự nhiên từ trái gấc
Trái gấc chọn quả chín đỏ, không bị mềm, bầm dập. Đầu tiên bạn bổ đôi trái gấc ra. Sau đó  lấy phần hạt cho vào chén, rồi cho ít rượu trắng vào và trộn đều rồi ngâm khoảng 15 phút. Sau đó bạn đeo bao tay vào, dùng tay bóp nhẹ cho cơm tách khỏi hạt, sau đó bỏ hạt đi.
Cách lấy nước màu đỏ tự nhiên từ trái gấc
Như vậy bạn có được phần hỗn hợp màu đỏ tươi có thể dùng làm bánh, nấu sôi, giúp tăng hấp dẫn cho món ăn rất nhiều. Bên cạnh đó, gấc giàu vitamin A giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn rất nhiều.

Lấy màu tím từ bắp cải tím

Cách lấy nước màu tự nhiên từ bắp cải tím
Cách lấy nước màu tím tự nhiên từ bắp cải tím
Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ bắp cải. Bắp cải tím bạn tách bẹ sau đó cho vào thau nước muối pha loãng. Ngâm khoảng vài phút bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó cho vào máy để xay.

cách lấy màu tím tự nhiên
Với 200g bạn xay cùng với 300ml nước, sẽ thu được 400ml nước màu.
cách lấy màu tím tự nhiên từ bắp cải
Sau khi xay xong, mọi người cho hỗn hưpj nước bắp cải qua ray sẽ thu được hỗn hợp nước màu tím rất đẹp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy màu tím từ lá cẩm, khoai lang tím.

Cách lấy màu tím lá cẩm

cách lấy màu tự nhiên từ lá cẩm
Lá cẩm sẽ cho ra màu tím rất đẹp mắt, dùng để nấu xôi hay đổ rau câu vô cùng tuyệt vời. 
Để lấy màu tự nhiên từ lá cẩm mọi người cắt lá cẩm thành từng đoạn, lấy luôn cả cành rồi rửa sạch. 
Sau đó mọi người cho lá cẩm vào nồi, đổ nước xâm xấp lá cẩm và bắt lên bếp nấu. Ban đầu mọi người nấu với lửa lớn, khi nước sôi mọi người chỉnh lưả nhỏ để lá cẩm ra màu. Khi nước có màu tím sậm mọi người vớt lá cẩm ra, cho qua rây lọc. Như vậy là mọi người có được màu tím lá cẩm. 

Lấy màu xanh từ lá dứa

cách lấy màu lá dứa
Lá dứa bạn rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi cắt thành từng lát nhỏ. Cho vào máy xay nhuyễn cùng với nước. 
Cách lấy nước màu tự nhiên lá dứa
Với 50g lá dứa xay cùng 150ml, thu được 170 ml nước màu lá dứa.
cách lấy màu xanh lá dứa
Xay xong cho qua rây bỏ xác đi sẽ thu được màu xanh lá dứa đẹp.
Ngoài lá dứa bạn có thể sử dụng rau ngót để lấy màu xanh.
=>Xem thêm: Cách lấy màu lá dứa để làm bánh phục linh

Lấy màu vàng từ cà rốt

cách lấy màu cam cà rốt
cách lấy màu cam tự nhiên
Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ cà rốt. Cà rốt bạn gọt vỏ, sau đó thái lát nhỏ, rồi cho vào máy để xay.  Với 200g cà rốt, xay cùng 150ml thu được 300ml nước màu.
cách lấy màu tự nhiên-màu cam
Sau đó cho qua rây để lọc lấy được phần nước cốt màu cam rất đẹp mặt.

Lấy màu đỏ tím từ củ dềnh

Cách lấy nước màu tự nhiên củ dềnh
Củ dềnh bạn gọt vỏ sau đó thái lát rồi cho vào máy để xay. 150g củ dềnh, bạn xay với 200ml nước, thu được 300ml nước màu.
Cách lấy nước màu tự nhiên từ củ dềnh

cách lấy màu tím củ dềnh
Xay xong cho qua rây để lấy nước cốt.

Lấy màu vàng từ bí đỏ

cách lấy màu vàng tự nhiên
cách lấy màu tự nhiên-màu vàng
Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ bí đỏ. Bí đỏ bạn gọt vỏ, sau đó thái lát nhỏ rồi cho vào máy để xay. 150g bí, xay cùng với 150ml nước thu được 250ml nước màu.
Cách lấy màu vàng bí đỏ
Sau đó cho qua rây để lọc bỏ xác và lấy nước cốt. Như vậy mọi người có được hỗn hợp nước màu vàng.
Ngoài ra bạn có thể lấy màu vàng từ nước chanh dây, hoặc nghệ. Như chanh dây có vị chua, nghệ có vị hơi đắng, nên dùng bí đỏ là thích hợp nhất.
Cách lấy nước màu tự nhiên
Sau khi làm xong bạn cho nước màu vào khay làm đá, sau đó cất vào tủ đông, khi nào cần lấy ra sử dụng rất tiện lợi. Với nước màu loãng thì bạn trộn bột, còn nếu bạn cho vào nước như nấu rau câu thì cho lên bếp nấu cô đặc.

Cách lấy màu từ hoa đậu biếc

Cách lấy màu hoa đậu biếc khô

Hoa đậu biếc khô mọi người lấy 2gr cho vào tô, sau đó cho 100ml nước sôi vào. Khi đó hoa sẽ từ từ ra màu tím. Khi hoa ra hết màu mọi người lọc lấy phần nước bỏ xác bã. 

Cách lấy mùa hoa đậu biếc tươi

Có 3 cách lấy màu từ hoa đậu biếc tươi mọi người có thể tham khảo:  
Cách lấy nước màu hoa đậu biếc tươi
Cách 1: Hoa đậu biếc tươi mọi người rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng với xíu nước và tiến hành xay nhuyễn. Sau đó cho qua rây để lọc bỏ xác hoa lấy nước. 
Cách lấy nước màu tím từ hoa đậu biếc
Cách 2: mọi người cho hoa đậu biết tươi vào nồi, cho xíu nước vào và đun nhỏ lửa 10-15 phút cho đến khi hoa ra hết màu. Tiếp đến lọc lấy nước màu bỏ xác
Cách 3: mọi người cho hoa đậu biếc tươi vào túi rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi hoa đông đá mọi người lấy cho ra tô để hoa tự rã đông. Khi đó hoa đậu biết tự động ra nước màu. Khi hoa đã rã đông hoàn toàn thì mọi người bóp vắt để hoa ra hết màu.

Cách lấy nước màu từ hạt dành dành

Cách lấy nước màu từ hạt dành dành
Hạt dành dành mọi người đập nát, sau đó cho vào nồi nước. Bắt lên bếp nấu sôi khoảng 5-7 phút với lửa nhỏ cho hạt ra hết màu. Tiếp đến mọi người đổ hỗn hợp nước hạt dành dành qua vải để lọc lấy nước, bỏ hạt.
Với các màu tự nhiên từ hoa quả, trái cây trên mọi người có thể sử dụng để tạo màu cho rau câu, xôi, chè hay các món bánh.
=>Xem thêm: Cách làm bánh
Chúc mọi người thực hiện thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét