Nếu mọi người e ngại việc sử dụng màu công nghiệp trong làm bánh hay chế biến thức ăn, thì hôm nay chung tôi giới thiệu mọi người cách lấy nước màu tự nhiên từ rau củ theo công thức Zui vào bếp nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trái gấc
- Bắp cải tím
- Lá dứa
- Cà rốt
- Củ dềnh
- Bí đỏ
- Hoa đậu biếc
- Hạt dành dành
LẤY NƯỚC MÀU HOA RAU CỦ
Lấy màu đỏ tươi từ trái gấc
Trái gấc chọn quả
chín đỏ, không bị mềm, bầm dập. Đầu tiên bạn bổ đôi trái gấc ra. Sau đó lấy phần hạt cho vào chén, rồi cho ít rượu trắng
vào và trộn đều rồi ngâm khoảng 15 phút. Sau đó bạn đeo bao tay vào, dùng tay
bóp nhẹ cho cơm tách khỏi hạt, sau đó bỏ hạt đi.
Như vậy bạn có
được phần hỗn hợp màu đỏ tươi có thể dùng làm bánh, nấu sôi, giúp tăng hấp dẫn
cho món ăn rất nhiều. Bên cạnh đó, gấc giàu vitamin A giúp tăng giá trị dinh dưỡng
cho món ăn rất nhiều.
Lấy màu tím từ bắp cải tím
Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ bắp cải. Bắp cải tím bạn tách
bẹ sau đó cho vào thau nước muối pha loãng. Ngâm khoảng vài phút bạn rửa sạch rồi
cắt nhỏ, sau đó cho vào máy để xay.
Với 200g bạn xay
cùng với 300ml nước, sẽ thu được 400ml nước màu.
Sau khi xay
xong, mọi người cho hỗn hưpj nước bắp cải qua ray sẽ thu được hỗn hợp nước màu
tím rất đẹp.
Ngoài ra, bạn
cũng có thể lấy màu tím từ lá cẩm, khoai lang tím.
Cách lấy màu tím lá cẩm
Lá cẩm sẽ cho ra màu tím rất đẹp mắt, dùng để nấu xôi hay đổ rau câu vô cùng tuyệt vời.
Để lấy màu tự nhiên từ lá cẩm mọi người cắt lá cẩm thành từng đoạn, lấy luôn cả cành rồi rửa sạch.
Sau đó mọi người cho lá cẩm vào nồi, đổ nước xâm xấp lá cẩm và bắt lên bếp nấu. Ban đầu mọi người nấu với lửa lớn, khi nước sôi mọi người chỉnh lưả nhỏ để lá cẩm ra màu. Khi nước có màu tím sậm mọi người vớt lá cẩm ra, cho qua rây lọc. Như vậy là mọi người có được màu tím lá cẩm.
Lấy màu xanh từ lá dứa
Lá dứa bạn rửa sạch,
sau đó để ráo nước rồi cắt thành từng lát nhỏ. Cho vào máy xay nhuyễn cùng với
nước.
Với 50g lá dứa xay
cùng 150ml, thu được 170 ml nước màu lá dứa.
Xay xong cho qua
rây bỏ xác đi sẽ thu được màu xanh lá dứa đẹp.
Ngoài lá dứa bạn
có thể sử dụng rau ngót để lấy màu xanh.
=>Xem thêm: Cách lấy màu lá dứa để làm bánh phục linh
Lấy màu vàng từ cà rốt
Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ cà rốt. Cà rốt bạn gọt vỏ,
sau đó thái lát nhỏ, rồi cho vào máy để xay. Với 200g cà rốt, xay cùng 150ml thu được 300ml
nước màu.
Sau đó cho qua
rây để lọc lấy được phần nước cốt màu cam rất đẹp mặt.
Lấy màu đỏ tím từ củ dềnh
Củ dềnh bạn gọt
vỏ sau đó thái lát rồi cho vào máy để xay. 150g củ dềnh, bạn xay với 200ml nước,
thu được 300ml nước màu.
Xay xong cho qua
rây để lấy nước cốt.
Lấy màu vàng từ bí đỏ
Cách lấy nước màu tự nhiên tiếp theo là từ bí đỏ. Bí đỏ bạn gọt vỏ,
sau đó thái lát nhỏ rồi cho vào máy để xay. 150g bí, xay cùng với 150ml nước
thu được 250ml nước màu.
Sau đó cho qua
rây để lọc bỏ xác và lấy nước cốt. Như vậy mọi người có được hỗn hợp nước màu
vàng.
Ngoài ra bạn có
thể lấy màu vàng từ nước chanh dây, hoặc nghệ. Như chanh dây có vị chua, nghệ
có vị hơi đắng, nên dùng bí đỏ là thích hợp nhất.
Sau khi làm xong
bạn cho nước màu vào khay làm đá, sau đó cất vào tủ đông, khi nào cần lấy ra sử
dụng rất tiện lợi. Với nước màu loãng thì bạn trộn bột, còn nếu bạn cho vào nước
như nấu rau câu thì cho lên bếp nấu cô đặc.
Cách lấy màu từ hoa đậu biếc
Cách lấy màu hoa đậu biếc khô
Hoa đậu biếc khô mọi người lấy 2gr cho vào tô, sau đó cho 100ml nước sôi vào. Khi đó hoa sẽ từ từ ra màu tím. Khi hoa ra hết màu mọi người lọc lấy phần nước bỏ xác bã.
Cách lấy mùa hoa đậu biếc tươi
Có 3 cách lấy màu từ hoa đậu biếc tươi mọi người có thể tham khảo:
Cách 1: Hoa đậu biếc tươi mọi người rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng với xíu nước và tiến hành xay nhuyễn. Sau đó cho qua rây để lọc bỏ xác hoa lấy nước.
Cách 2: mọi người cho hoa đậu biết tươi vào nồi, cho xíu nước vào và đun nhỏ lửa 10-15 phút cho đến khi hoa ra hết màu. Tiếp đến lọc lấy nước màu bỏ xác
Cách 3: mọi người cho hoa đậu biếc tươi vào túi rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi hoa đông đá mọi người lấy cho ra tô để hoa tự rã đông. Khi đó hoa đậu biết tự động ra nước màu. Khi hoa đã rã đông hoàn toàn thì mọi người bóp vắt để hoa ra hết màu.
Cách lấy nước màu từ hạt dành dành
Hạt dành dành mọi người đập nát, sau đó cho vào nồi nước. Bắt lên bếp nấu sôi khoảng 5-7 phút với lửa nhỏ cho hạt ra hết màu. Tiếp đến mọi người đổ hỗn hợp nước hạt dành dành qua vải để lọc lấy nước, bỏ hạt.
Với các màu tự nhiên từ hoa quả, trái cây trên mọi người có thể sử dụng để tạo màu cho rau câu, xôi, chè hay các món bánh.
=>Xem thêm: Cách làm bánh
Chúc mọi người
thực hiện thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét