Bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn rụm, bên trong bùi ngon vô cùng tuyệt vời. Mọi người hãy vào bếp cùng với chị Vành Khuyên làm món này nhé.
CÁCH 1: LÀM BÁNH ĐẬU XANH KÉN
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đậu xanh kén
- Đậu xanh
- Bột năng
- Bột nếp
- Bột gạo
- Gói bột vani
- Muối
- Đường
- Dầu ăn
- Mè vàng đã rang chín
=>Xem thêm: Cách làm bánh đậu xanh tại nhà
Nấu đậu xanh
Đậu xanh vo sạch
sau đó cho vào nồi rồi cho nước vào. Lưu ý khi nấu không đậy nắp vì khi sôi có
thể bị trào lên.
Nấu đến khi nước
sôi bạn chắc nước ra ngoài (đây là bí quyết để đậu xanh không bị hôi). Bạn chỉ
giữ lại nước trong nồi cao hơn mặt đậu trong nồi 3mm, rồi cho một xíu muối vào,
đậy nắp lại nấu với lửa nhỏ cho đậu xanh chín (100g đậu xanh bạn nấu trong khoảng
20 phút).
Pha bột bánh đậu xanh kén
Với 100g đậu
xanh, bạn cho 30 gam bôt năng, 30 g bột nếp, 20g bột gạo (tổng cộng 80g bột) ra
một cái bát. Sau đó cho vào tô bột gói bột vani, cho vào xíu muối, muỗng ca phê
đường và tiến hành trộn đều.
Trộn và nhồi bột
Nấu đến khi đậu
xanh chín mềm đang còn nóng bạn cho hết hỗn hợp bột vào, cho them một muỗng canh sữa đặt rồi dùng muỗng trộn đều
cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Sau đó cho hỗn hợp
bột ra mặt phẳng nhồi cho mịn. Nếu thấy bột hơi nhão thì có thể cho thêm bột
vào.
Sau khi hỗn hợp
hơi mịn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi tiến hành nhồi và lăn.
Sau đó để bột
nghĩ 15-20 phút.
Viên bột và tạo hình
Bạn rửa tay sạch
sau đó lấy từng khúc rồi viên lại giống hình chiếc kén, cứ như vậy làm cho hết
bột. Sau đó lăn từng viên bánh qua mè.
Chiên bánh
Bắt chảo lên bếp,
cho dầu vào (do là chiên ngập nên ban cho nhiều dầu). Chiên đến khi bánh hơn
vàng thì tăng nhiệt độ để bánh nhã dầu và giữ được độ giòn.
Khi bánh vàng
ươm vớt ra cho vào giấy thấm dầu và tiếp tục chiên mẻ mới.
Để bánh một lúc
trên giấy thấm dầu hút hết dầu bạn nhẹ hàng rút giấy thấm dầu ra (không nên để lâu
bánh sẽ bị mềm).
CÁCH 2: LÀM BÁNH ĐẬU XANH KÉN VÀNG GIÒN
Chúng tôi xin chia sẻ thêm cách làm bánh đậu xanh kén nửa theo công thức của Bếp Bình Yên để mọi người có thể tham khảo để thực hiện theo.
Nguyên liệu chuẩn bị
Đậu xanh bóc vỏ: 150gr (nếu đậu xanh chưa bóc vỏ thì mọi người có thể tự bóc vỏ bằng cách đặt những hạt đậu xanh lên thớt sau đó dùng cây tròn cán, để cho hạt đậu xanh bể làm đôi. Sau đó ngâm khoảng 4-6 tiếng và vo cho hạt đậu tróc vỏ, rồi đãi vỏ ra khỏi hạt.
Bột nếp: 70 gr
Bột năng: 70gr
Đường cát: 20gr (tuỳ theo sở thích ăn ngọt của mình mà mọi người có thể điều chỉnh)
Sữa đặc: 35gr
Dầu ăn: 10gr
Mè: 10gr
Nấu và sên đậu xanh
Đậu xanh mọi người cho vào rây, rửa sạch. Sau đó cho vào nồi cùng với 500ml nước. Sau đó bắt lên bếp nấu. Nấu cho đậu xanh chín mềm và khô ráo.
Sau khi đậu xanh đã chín mọi người cho ra tô dùng vá hoặc muỗng ghiền cho đậu xanh hơi nhuyễn ra.
Rồi cho vào cùng 70g bột nếp, 70gr bột năng, 20gr đường cát, 35g sữa đặc. Tiến hành trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Trong quá trình trộn nếu thấy hỗn hợp hơi nhão thì mọi người cho thêm bột nếp, bột năng vào.
Nhồi bột làm bánh đậu xanh kén
Sau khi trộn đều hỗn hợp bột, mọi người cho dầu ăn vào. Thoa dầu ăn vào tay sau đó tiến hành nhồi. Nhồi đến khi bọt tạo thành khối dẻo mịn và sờ không dính tay là được.
Tạo hình cho bánh đậu xanh
Sau khi nhồi bột xong, mọi người lấy lượng bột vừa với một chiếc bánh, sau đó cầm cầm bột trong lòng bàn tay và bóp thả nhiều lần. Tiếp đến khéo léo bóp để bột tạo thành hình giống kén tằm. Tương tự như vậy mọi người cho cho những phần bột khác.
Sau khi tạo hình bánh đậu xanh kén xong thì mọi người lăn từng chiếc bánh qua mè.
Chiên vàng bánh đậu xanh kén
Mọi người cho dầu vào chảo (lượng dầu mọi người canh làm sao cho hơi xâm xấp bánh để bánh vàng đều).
Khi dầu nóng mọi người giảm lửa ở mức trung bình, sau đó cho bánh vào rán. Khi rán mọi người dùng đũa đảo và trở viên bánh để được vàng đều.
Khi bánh đã vàng đều, vỏ bánh căn là mọi người gắp bánh ra rổ thưa để ráo dầu.
Vỏ bên ngoài giòn, bên trong thì dẻo dai và ngọt thơm và bùi rất thơm ngon.
Nếu mọi người làm nhiều thì không nên rán hết, mọi người cho phần bánh chưa rán vào trong hộp, đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn ăn thì lấy ra chiên lên cho vàng giòn.
Chúc mọi người
thực hiện thành công món này!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét