Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn rụm, bên trong bùi ngon vô cùng tuyệt vời. Mọi người hãy vào bếp cùng với chị Vành Khuyên làm món này nhé.

CÁCH 1: LÀM BÁNH ĐẬU XANH KÉN

Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đậu xanh kén

  • Đậu xanh
  • Bột năng
  • Bột nếp
  • Bột gạo
  • Gói bột vani
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Mè vàng đã rang chín
Nấu đậu xanh
Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Đậu xanh vo sạch sau đó cho vào nồi rồi cho nước vào. Lưu ý khi nấu không đậy nắp vì khi sôi có thể bị trào lên.
Nấu đến khi nước sôi bạn chắc nước ra ngoài (đây là bí quyết để đậu xanh không bị hôi). Bạn chỉ giữ lại nước trong nồi cao hơn mặt đậu trong nồi 3mm, rồi cho một xíu muối vào, đậy nắp lại nấu với lửa nhỏ cho đậu xanh chín (100g đậu xanh bạn nấu trong khoảng 20 phút).

Pha bột bánh đậu xanh kén

Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Với 100g đậu xanh, bạn cho 30 gam bôt năng, 30 g bột nếp, 20g bột gạo (tổng cộng 80g bột) ra một cái bát. Sau đó cho vào tô bột gói bột vani, cho vào xíu muối, muỗng ca phê đường và tiến hành trộn đều.

Trộn và nhồi bột

Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm
Nấu đến khi đậu xanh chín mềm đang còn nóng bạn cho hết hỗn hợp bột vào, cho them  một muỗng canh sữa đặt rồi dùng muỗng trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Sau đó cho hỗn hợp bột ra mặt phẳng nhồi cho mịn. Nếu thấy bột hơi nhão thì có thể cho thêm bột vào.
Sau khi hỗn hợp hơi mịn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi tiến hành nhồi và lăn.
Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Sau đó để bột nghĩ 15-20 phút.

Viên bột và tạo hình

Cách làm bánh đậu xanh kén bên ngoài giòn, bên trong mềm

Bạn rửa tay sạch sau đó lấy từng khúc rồi viên lại giống hình chiếc kén, cứ như vậy làm cho hết bột. Sau đó lăn từng viên bánh qua mè.

Chiên bánh


Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào (do là chiên ngập nên ban cho nhiều dầu). Chiên đến khi bánh hơn vàng thì tăng nhiệt độ để bánh nhã dầu và giữ được độ giòn.
Khi bánh vàng ươm vớt ra cho vào giấy thấm dầu và tiếp tục chiên mẻ mới.
Để bánh một lúc trên giấy thấm dầu hút hết dầu bạn nhẹ hàng rút giấy thấm dầu ra (không nên để lâu bánh sẽ bị mềm).

CÁCH 2:  LÀM BÁNH ĐẬU XANH KÉN VÀNG GIÒN

Chúng tôi xin chia sẻ thêm cách làm bánh đậu xanh kén nửa theo công thức của Bếp Bình Yên để mọi người có thể tham khảo để thực hiện theo.

Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh bóc vỏ: 150gr (nếu đậu xanh chưa bóc vỏ thì mọi người có thể tự bóc vỏ bằng cách đặt những hạt đậu xanh lên thớt sau đó dùng cây tròn cán, để cho hạt đậu xanh bể làm đôi. Sau đó ngâm khoảng 4-6 tiếng và vo cho hạt đậu tróc vỏ, rồi đãi vỏ ra khỏi hạt. 
Bột nếp: 70 gr
Bột năng: 70gr
Đường cát: 20gr (tuỳ theo sở thích ăn ngọt của mình mà mọi người có thể điều chỉnh)
Sữa đặc: 35gr
Dầu ăn: 10gr
Mè: 10gr

Nấu và sên đậu xanh

Đậu xanh mọi người cho vào rây, rửa sạch. Sau đó cho vào nồi cùng với 500ml nước. Sau đó bắt lên bếp nấu. Nấu cho đậu xanh chín mềm và khô ráo. 
Cách làm Bánh đậu xanh kén ngon
Sau khi đậu xanh đã chín mọi người cho ra tô dùng vá hoặc muỗng ghiền cho đậu xanh hơi nhuyễn ra.
Trộn bột bánh đậu xanh kén
Rồi cho vào cùng 70g bột nếp, 70gr bột năng, 20gr đường cát, 35g sữa đặc. Tiến hành trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Trong quá trình trộn nếu thấy hỗn hợp hơi nhão thì mọi người cho thêm bột nếp, bột năng vào.

Nhồi bột làm bánh đậu xanh kén

Nhồi bột bánh đậu xanh kén
Sau khi trộn đều hỗn hợp bột, mọi người cho dầu ăn vào. Thoa dầu ăn vào tay sau đó tiến hành nhồi. Nhồi đến khi bọt tạo thành khối dẻo mịn và sờ không dính tay là được. 

Tạo hình cho bánh đậu xanh

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh kén
Sau khi nhồi bột xong, mọi người lấy lượng bột vừa với một chiếc bánh, sau đó cầm cầm bột trong lòng bàn tay và bóp thả nhiều lần. Tiếp đến khéo léo bóp để bột tạo thành hình giống kén tằm. Tương tự như vậy mọi người cho cho những phần bột khác. 
Sau khi tạo hình bánh đậu xanh kén xong thì mọi người lăn từng chiếc bánh qua mè.

Chiên vàng bánh đậu xanh kén

Bánh đậu xanh kén
Mọi người cho dầu vào chảo (lượng dầu mọi người canh làm sao cho hơi xâm xấp bánh để bánh vàng đều). 
Khi dầu nóng mọi người giảm lửa ở mức trung bình, sau đó cho bánh vào rán. Khi rán mọi người dùng đũa đảo và trở viên bánh để được vàng đều. 
Cách làm bánh đậu xanh kén
Khi bánh đã vàng đều, vỏ bánh căn là mọi người gắp bánh ra rổ thưa để ráo dầu. 
Vỏ bên ngoài giòn, bên trong thì dẻo dai và ngọt thơm và bùi rất thơm ngon. 
Nếu mọi người làm nhiều thì không nên rán hết, mọi người cho phần bánh chưa rán vào trong hộp, đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn ăn thì lấy ra chiên lên cho vàng giòn.
Chúc mọi người thực hiện thành công món này!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét