Bánh bò đường thốt nốt chinh phục người ăn bởi mềm xốp và vị ngọt thanh rất riêng. Bánh ăn cùng với nước cốt dừa thêm ít đậu phộng rang thì ngon tuyệt vời. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người các cách làm bánh bò thốt nốt mềm xốp, nhiều rễ tre.
CÁCH LÀM BÁNH BÒ THỐT NỐT NƯỚNG
Các nguyên liệu chuẩn bị
Để làm món bánh bò thốt nốt nướng mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Bột năng: 200gr
- Bột gạo: 12gr
- Đường thốt nốt: 200gr
- Nước cốt dừa: 300gr
- Trứng gà: 5 quả
- Bơ lạt: 5gr
- Bột nổi (baking powder): 10gr
- Muối nở (baking soda): 10g
- Muối: 1gr
Nấu nước đường
Mọi người cho đường thốt nốt cắt nhỏ vào nồi, cho vào khoảng 15 ml nước. Sau đó bắt lên bếp nấu, khi nấu lắc đều thường xuyên để cho đường tan ra. Nấu đến khi đường tan và sôi chuyển sang màu nâu đẹp là mọi người có thể tắt bếp. Khi nấu nhớ canh đường, đừng để đường chuyển sang màu nâu đen thì khi làm bánh sẽ có vị đắng.
Khi đường lên màu vàng đẹp mọi người cho nước cốt dừa vào và tắt bếp, rồi khuấy đều cho đường và nước cốt dừa hoà quyện vào với nhau. Khuấy đều xong để cho nước đường nguội, sờ vào hơi ấm là được.
=>Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH BÒ LÁ DỨA
Pha và ủ hỗn hợp bánh bò thốt nốt nướng
Khi nước đường thốt nốt ấm mọi người rây bột năng cho vào, rồi cho vào 12 g bột gạo. Khuấy cho bột tan đều, dùng màng bọc thực phẩm trùm thau bột lại và để cho bột nghỉ khoảng 30-40 phút.
Mọi người đập 5 quả trứng gà cho vào tô, rồi cho qua rây lọc để trứng được mịn hơn.
Khi bột đã ủ xong đủ thời gian mọi người rây hỗn hợp trứng gà cho vào bột trộn đều lần nửa rồi lại rây để bột được mịn.
Nướng bánh bò thốt nốt nướng
Mọi người lấy khuôn, cho 5g bơ lạt vào lò làm nóng 180 độ C trong 10 phút.
Sau khi làm nóng khuôn, bơ tan chảy mọi người lấy ra ngoài và dùng cọ quết bơ tráng đều khuôn. Sau đó cho khuôn vào lại trong lò để giữ khuôn được nóng.
Lúc này mọi người người cho bột nở vào bột khuấy đều, tiếp đến cho muối nở và xíu muối vào cùng rồi khuấy đều.Khâu này mọi người làm nhanh tay, để bột nở phát huy tác dụng, nếu mọi người làm lâu thì sẽ không thành công.
Sau đó lấy khuôn ra khỏi lò và đổ bột vào, rồi cho vào lò lại để nướng.
Ban đầu mọi người nướng 10 phút ở 180 độ C, và để chế độ 2 lửa không quạt. Sau đó nướng 150 độ trong 50 phút ở chế độ 2 lửa không quạt.
Cuối cùng mọi người lấy bánh ra để nguội và cắt thưởng thức.
CÁCH LÀM BÁNH BÒ THỐT NỐT HẤP
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo lọc: 400gr
- Cơm rượu: 150gr
- Đường thốt nốt: 200gr
- Dầu ăn
Pha và bột bánh bò đường thốt nốt
Cho vào thau 400gr bột gạo lọc, và 150gr cơm rượu, dùng bóp đều cho cơm rượu và bột hoà quyện.
Sau đó cho 200ml nước vào từ từ và nhồi. Mọi người nhồi khoảng 10 phút (cố gắng nhồi mạnh tay để bánh có nhiều rễ tre). Nhồi xong mọi người dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy lại thau bột lại ủ khoảng 8 tiếng (nếu thời tiếng nóng thì mọi người có thể ủ thời gian ít hơn).
Nấu nước đường thốt nốt
Mọi người cho vào nồi 200gr đường thốt nốt, 200ml nước, nửa muỗng cà phê muối. Sau đó bắt lên bếp nấu cho đường tan hết ra thì tắt bếp, để nguội. Mọi người lường lấy 500ml nước đường.
Ủ bột lần 2
Sau thời gian ủ, bột nở xốp mọi người cho 500ml nước đường thốt nốt và tiến hành khuấy đều. Sau đó mọi người lọc bột qua rây và ủ thêm 2 tiếng.
Hấp bánh bò thốt nốt
Mọi người bắt nồi nước lên bếp. Thoa dầu ăn vào trong lòng khuôn. Khi nước sôi mọi người xếp khuôn vào xửng hấp, đậy nắp lại hấp khoảng 2 phút cho khuôn nóng. Khi khuôn nóng mọi người khuấy đều bột và đổ vào trong khuôn. Đổ bột xong mọi người hấp 20 phút với lửa lớn cho bánh chín.
Bánh chín mọi người để nguội, lấy ra khỏi khuôn. Như vậy là mọi có được chiếc bánh bò thốt nốt hấp, ăn cùng với nước cốt dừa, muối đậu cực hấp dẫn.
Còn nếu mọi người muốn mua đường thốt nốt để làm bánh bò thì có thể liên hệ với chúng tôi:
- Hotline hoăc Zalo: 0973.89.50.89 (Nga)
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
- Cũng có thể đặt mua tại website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét